HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ĐỊA CHỈ WEBSITE ĐƠN GIẢN, DỄ HIỂU

MỤC LỤC

Chắc hẳn địa chỉ website đã không còn xa lạ với người dùng trên không gian mạng internet nữa. Tuy nhiên, khái niệm chính xác về địa chỉ website là gì, nó đem lại lợi ích gì, có chứa những thành phần ra sao, làm sao để tạo nên một địa chỉ website thì không phải ai cũng biết. Để được giải đáp mọi thắc mắc về địa chỉ website, hãy theo dõi bài viết của F4web ngay sau đây.

1. Địa chỉ website là gì? Tác dụng của địa chỉ website

Địa chỉ website là dòng chữ trên người dùng nhập trên thanh địa chỉ của trình duyệt đề được điều hướng tới trang web nào đó. Theo thuật ngữ chuyên ngành, địa chỉ website còn gọi là domain hay tên miền. Mỗi trang web sẽ sở hữu một địa chỉ website riêng biệt và không trùng với bất kỳ domain nào khác. Để dùng được địa chỉ website, bạn cần phải đăng ký tên miền và mua hosting.

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website là gì?

Vậy địa chỉ website mang lại lợi ích gì cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trên internet? Cùng F4web điểm qua một vài công dụng dưới đây:

  • Truy cập vào trang cụ thể nhanh chóng với địa chỉ website rõ ràng
  • Xây dựng mạng lưới thông tin liên hệ trong cơ quan, tổ chức một cách đồng bộ, chuyên nghiệp, ví dụ như gắn tên miền doanh nghiệp vào email của tất cả các thành viên trong công ty
  • Phương án tối ưu nhất và duy nhất để tiếp cận người dùng trên mạng internet thông qua các công cụ tìm kiếm. Nếu không có địa chỉ website, trang của bạn sẽ không thể hiển thị hay tìm kiếm được trên bất kỳ trình duyệt nào.
  • Thỏa thích hoạt động trên internet 24/7 với địa chỉ website riêng. Người dùng ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể tìm kiếm và tiếp cận với thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tưởng chừng địa chỉ website chỉ đơn giản là một dòng ký tự nhưng nhiều hơn thế, domain có nhiều loại khác nhau hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều các để mô tả địa chỉ website hay URL, một số có thể kể tới như:

  • Messy: loại địa chỉ website này thường là dòng URL rất dài được máy tính tạo ra bằng các chương trình sản xuất hàng loạt các trang web cùng một domain 
  • URL động: địa chỉ website này sẽ thay đổi tùy vào hành vi của người dùng trên website và có chứa các ký tự hỗn độn ở phần kết thúc như: ?, &,%, +, =, $
  • URL tĩnh: ngược lại với địa chỉ website động, mã html của trang này sẽ không thay đổi khi người dùng có các hoạt động khác nhau trên trang
  • URL ẩn: địa chỉ website này là loại trang web độc hại, bị các bên lừa đảo bóp méo để qua mặt các bên phê duyệt

2. Các thành phần có trong địa chỉ website

Nếu không đơn giản là một dòng tập hợp các ký tự, thì địa chỉ website bao gồm những thành phần nào? Lấy ví dụ với địa chỉ website F4Web: https://f4web.vn/

Địa chỉ website ở đây sẽ bao gồm:

http:// : Đây là giao thức truyền tải hay còn gọi là địa chỉ IP - công nghệ dùng để giao tiếp giữa máy chủ và người dùng. Giao thức này sẽ bao gồm giao thức truyền siêu văn bản HTTP và giao thức truyền tệp FTP: File Transfer Protocol. Các giao thức này có thể hoặc không hiển thị trên thanh địa chỉ của các trình duyệt.

Các thành phần có trong địa chỉ website

Các thành phần có trong địa chỉ website

Tên miền trong địa chỉ website: f4web.vn được coi là dạng văn bản của địa chỉ IP, dùng để xác định trang web cụ thể, đây cũng là cách định danh duy nhất cho trang trên internet. Hậu tố .vn hay .com, .net, .edu để chỉ vị trí của website trong hệ thống phân cấp domain. Thông thường doanh nghiệp, tổ chức sẽ dùng tên của mình để làm domain và chọn hậu tố phù hợp vs lĩnh vực, như giáo dục sẽ dùng .edu, website chính phủ dùng .gov

Đường dẫn, tên tệp của địa chỉ website: Đây là phần được nhắc tới sau tên miền, ở phần mở rộng để cho trình duyệt biết bạn sẽ mở tệp hay thư mục nào. Đường dẫn sử dụng cả chữ hoa và chữ thường, nếu không có đường dẫn được chỉ định sẵn, tệp “index.html” sẽ được hiển thị. 

3. Các bước cài đặt địa chỉ website

Sau khi đã hiểu rõ địa chỉ website là gì, bạn sẽ cần biết cách cài đặt địa chỉ website cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây, bạn có thể cài đặt địa chỉ website một các chuẩn chỉnh và dễ dàng: 

Bước 1: Đặt tên miền cho doanh nghiệp, tổ chức sau đó tiến hành đăng lý domain đó

Bước 2: Chọn danh mục hoạt động cho địa chỉ website của bạn. Hãy xem xét sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chất của công ty để chọn lựa cho chính xác nhé

Bước 3: Website hosting: trỏ tên miền về domain.

Bước 4: Truy cập và sử dụng website tên internet

Các bước cài đặt địa chỉ website

Các bước cài đặt địa chỉ website

4. Làm sao để sở hữu địa chỉ website đúng chuẩn

Để sở hữu địa chỉ website chuẩn chỉnh, bạn có thể tìm tới các bên thứ 3 cung cấp domain hoặc hỗ trợ mua domain, hosting. Nếu bạn muốn tìm một công ty vừa thiết kế website lại hỗ trợ tạo địa chỉ website thì F4web chính là lựa chọn phù hợp cho bạn đó. 

Tại F4web, bạn sẽ được hỗ trợ tìm kiếm và xây dựng địa chỉ website hiệu quả, hoạt động tốt với sự tư vấn tận tình của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Liên hệ F4web ngay để được tư vấn và cập nhật kiến thức về website mới nhất nhé!