Chi tiết 6 bước đăng ký website Bộ Công Thương

MỤC LỤC

Theo quy định, các website được lập nên và hoạt động với mục đích kinh doanh thì cần thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương. Vậy tại sao cần đăng ký website Bộ Công Thương? Không đăng ký có sao không? Quy trình đăng ký thế nào? Mời bạn cùng khám phá các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần đăng ký website với Bộ Công Thương?

Khi truy cập vào bất kỳ trang web nào, kéo xuống cuối trang nếu để ý chắc hẳn bạn sẽ thấy logo “Đã thông báo Bộ Công Thương” “Đã đăng ký Bộ Công Thương”. Vậy có khi nào bạn thắc mắc lý do vì sao chúng xuất hiện không?

1.1 Đảm bảo website tuân thủ quy định pháp luật

Theo quy định, tất cả các website thương mại điện tử, website bán hàng, tất cả website mua bán trực tuyến hay cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ quảng cáo rao vặt đều cần phải thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương.

Cụ thể, theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2013, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại đều phải thông báo và đăng ký Bộ Công Thương.

1.2 Tăng độ uy tín cho website

Sau khi thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương thành công, người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương. Trong trang dẫn sẽ chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã đăng ký. Đường link này sẽ được gắn ở logo nổi bật trên website. Điều này sẽ làm nâng cao uy tín của website.

Khi vào những trang web có logo “Đã thông báo Bộ Công Thương” “Đã đăng ký Bộ Công Thương”, người dùng sẽ cảm thấy an tâm mua sắm, sử dụng dịch vụ mà không sợ gặp phải các địa chỉ không đúng. Bởi khi đăng ký với Bộ Công Thương, người quản trị website sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh và các loại giấy tờ tùy thân uy tín khác.

Đăng ký website với Bộ Công Thương giúp tăng độ uy tín cho doanh nghiệp
Đăng ký website với Bộ Công Thương giúp tăng độ uy tín cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều trang có logo “Đã thông báo Bộ Công Thương” “Đã đăng ký Bộ Công Thương” nhưng không dẫn link về trang của Bộ Công Thương. Đây là những website giả mạo, chưa đăng ký hoặc thông báo. Vì thế, để an tâm, người dùng nên click vào logo để kiểm tra khi sử dụng website nhé.

1.3 Khẳng định thương hiệu của website thương mại điện tử

Khi đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương thành công, đồng nghĩa với việc website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương, của chính phủ. Điều này cũng có nghĩa, các sản phẩm, dịch vụ mà trang web cung cấp tại thời điểm này đã được Bộ Công Thương xác nhận là hợp pháp, được phép phân phối và quảng bá trên các phương tiện truyền thông, không vi phạm vào các hàng hóa bị cấm và không vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Nhờ đó, người dùng sẽ an tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

1.4 Sẽ ra sao nếu không thông báo website Bộ Công Thương?

Theo quy định, nếu sử dụng website để kinh doanh thì người quản trị phải có trách nhiệm đăng ký tại website chính thức của Bộ Công thương là www.online.gov.vn – Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử. Nếu không đăng ký, thông báo với Bộ Công thương thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cụ thể: 

 • Bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng khi không nộp bổ sung hồ sơ khi có thông báo theo quy định pháp luật; khi có sự thay đổi các thông tin liên quan đến website mà không thực hiện thông báo sửa đổi, bổ sung với Bộ Công Thương.
 • Bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng khi không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác; hoặc nội dung cung cấp với Bộ Công Thương không đúng với những thông tin đã được đăng ký trước đó với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng khi không thực hiện thủ tục thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương.

Đối với việc cung cấp thông tin không đúng, sửa đổi thông tin mà không thông báo, nếu vi phạm nhiều lần website còn bị xử phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

2. Những website nào cần đăng ký với Bộ Công Thương?

Có phải tất cả mọi website đều phải thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, để tăng uy tín cho website, thương hiệu, bên cạnh việc đăng ký DMCA - bảo vệ tác quyền nội dung, người quản trị nên đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương.

Để tăng uy tín người quản trị nên đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương

Để tăng uy tín người quản trị nên đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương

2.1 Những website cần thông báo với Bộ Công Thương

2.1.1 Ứng dụng di động bán hàng

Là ứng dụng do các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân phát triển, có thể cài đặt trên các thiết bị di động nhằm phục vụ cho các mục đích như xúc tiến thương mại, cung cấp dịch vụ, bán hàng hoặc quảng cáo.

2.1.2 Trang thương mại điện tử quốc tế và trong nước

Có thể hiểu đơn giản là các trang mua bán, giao dịch thông qua website, và các trang web này hoạt động dựa trên internet. Những trang web không có chức năng thanh toán, đặt hàng và mua hàng trực tuyến, người dùng muốn mua hàng phải để lại thông tin liên hệ cũng được tính vào loại này.

Như vậy có thể nói, bất kỳ trang web nào có thiết kế giao diện và hoạt động với nhiệm vụ trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm đều phải thông báo với Bộ Công Thương.

2.2 Những trang web cần đăng ký Bộ Công Thương

2.2.1 Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Là các trang web được thiết kế, lập ra để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức và cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Chúng bao gồm:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những trang web cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán hoặc trao đổi hàng hóa; cho phép tạo gian hàng trực tuyến để bán hàng; đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ. Một số sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như: shopee.vn, sendo.vn, lazada.vn, tiki.vn, muachung.vn, vatgia.com, chotot.vn, 5giay.vn,...
 • Website đấu giá trực tuyến: là những website cho phép các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân không phải là chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa, dịch vụ của mình trên đó. Một số website thuộc loại này tại Việt Nam như: ebay.com, Sohot, Đấu giá 5s, Đấu giá Lạc Việt, Chilindo, chodaugia.com.vn, Đấu giá nhanh,...
 • Website khuyến mại trực tuyến: là website thương mại điện tử được thiết lập nhằm thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác mà không phải là chủ sở hữu theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại. Một số website khuyến mại trực tuyến phổ biến như: hotdeal.vn, muachung.vn, lazada.vn, handheld.com.vn, adayroi.com, cungmua.vn,...

2.2.2 Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Là các ứng dụng thương mại điện tử được phát triển và tối ưu dành riêng cho thiết bị di động. Những ứng dụng này được thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân ngoài chủ sở hữu tiến hành các hoạt động, dịch vụ thương mại. 

Chúng bao gồm: ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và ứng dụng khuyến mại trực tuyến. Tại nước ta có các ứng dụng được lượng lớn người dùng sử dụng như: Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi, Vật Giá - Happy shopping,...

3. Chi tiết từ A-Z quy trình đăng ký website với Bộ Công Thương

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành thông báo/đăng ký với bộ công thương, người quản trị cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư
 • Quyết định thành lập công ty
 • Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh
 • Một số giấy tờ khác theo quy định tùy theo ngành nghề dịch vụ của Nhà bán hàng.

Cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin khi đăng ký trang web với Bộ Công Thương

Cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin khi đăng ký trang web với Bộ Công Thương

Đồng thời, trên website đăng ký cũng cần đầy đủ các thông tin như: 

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách bảo hành 
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin
 • Hướng dẫn mua hàng.

Bên cạnh đó, cuối trang web, quản trị viên cũng nên cung cấp đầy đủ các thông tin như: Mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ,...

3.1 Hướng dẫn đăng ký website Bộ Công Thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Tiến hành truy cập vào website Bộ Công Thương tại http.//www.online.gov.vn. Chọn “đăng ký” và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu để tiến hành đăng ký tài khoản. Sau khi điền xong nhấn vào nút “Gửi đăng ký”.

Truy cập vào website Bộ Công Thương và tiến hành đăng ký

Truy cập vào website Bộ Công Thương và tiến hành đăng ký

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Thông thường, sau khi gửi thông báo đăng ký, khoảng 3 ngày sau (tính theo ngày làm việc), bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương về việc đăng ký tài khoản. Thông tin phản hồi sẽ được gửi qua email sử dụng để đăng ký. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Nếu các thông tin cung cấp đầy đủ và tất cả đều hợp lệ, người đăng ký sẽ được Bộ Công Thương cung cấp tài khoản để tiến hành đăng nhập.
 • Nếu thông tin không hợp lệ, có sai sót hoặc bị thiếu thì việc đăng ký sẽ bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung những thông tin cần thiết. Lúc này, người đăng ký sẽ phải bổ sung thêm thông tin và gửi lại theo bước 1. Rồi tiếp tục chờ phản hồi.

Trong trường hợp quá 3 ngày làm việc mà không nhận được thông tin từ Bộ Công Thương, bạn có thể liên hệ số điện thoại: 04.22205512, đọc MST (mã số thuế) và hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

Bước 3: Khai báo hình thức dịch vụ thương mại điện tử

Sau khi thông tin đăng ký được duyệt, quản trị website tiến hành đăng nhập vào để thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương. 

Chọn loại hình dịch vụ thương mại cho website

 • Nếu là website bán hàng, bạn chọn "Thông báo website"
 • Nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, bạn chọn "Đăng ký website"
 • Nếu cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm website, bạn chọn "Đăng ký đánh giá tín nhiệm".

Bước 4: Khai báo thông tin hồ sơ

 • Nhập thông tin tên website: Bạn tiến hành khai báo các thông tin về về người sở hữu website, về hàng hóa, dịch vụ, về giá cả, về điều kiện giao dịch chung, về vận chuyển và giao nhận, về các phương thức thanh toán.
 • Nhập tên miền website: Ngoài tên miền chính, các tên miền trỏ về website nếu có bạn cũng cần phải khai báo. Đồng thời cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting cho Bộ Công Thương.
 • Cung cấp tài liệu liên quan: Bạn chọn “File đính kèm” và tải các hình ảnh lên. Các hình ảnh bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập công ty/doanh nghiệp, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Sau khi hoàn tất, chọn “Upload file”.
 • Hoàn tất đăng ký: Sau khi hoàn thành các thao tác trên, bạn chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương.

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ sau khi được gửi đi sẽ ở trạng thái “ Chờ Duyệt”. Lúc này, việc của bạn là chờ kết quả phê duyệt từ Bộ Công Thương. Thời gian xét duyệt hồ sơ được quy định cụ thể dưới đây:

 • Hồ sơ thông báo: 3 ngày làm việc
 • Hồ sơ đăng ký web thương mại điện tử: 7 ngày làm việc
 • Hồ sơ đăng ký đánh giá tín nhiệm: 15 ngày làm việc

Sau thời gian quy định, Bộ Công Thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo về kết quả đăng ký website. Trong trường hợp hồ sơ chưa được duyệt, nội dung phản hồi sẽ yêu cầu bạn cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin.

Sau khi thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương, bạn sẽ được cung cấp logo và liên kết. Lúc này, bạn có thể gắn biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công Thương”, “Đã đăng ký Bộ Công Thương” rồi tiến hành chèn đường link dẫn tới website của Bộ Công Thương là hoàn tất quá trình đăng ký.

Logo “Đã đăng ký Bộ Công thương” làm tăng uy tín cho website, thương hiệu

Logo “Đã đăng ký Bộ Công thương” làm tăng uy tín cho website, thương hiệu

4. Những điều cần lưu ý khi thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương

4.1 Khi nào cần đăng ký web với Bộ Công Thương?

Sau khi thiết kế và hoàn thiện website, bạn nên thông báo ngay với Bộ Công Thương để được xác nhận.

Nếu là các trang thương mại điện tử, quản trị web cần nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đăng ký trước khi đưa website lên Google và đi vào hoạt động, tránh trường hợp bị xử phạt, không chỉ mất tài chính mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của website trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

4.2 Thông báo trang web với Bộ Công Thương ở đâu?

Nếu thông báo thì bạn chỉ cần truy địa chỉ www.online.gov.vn và tiến hành các thủ tục thông báo cần thiết.

Còn nếu đăng ký thì sau khi được duyệt, bạn cần phải nộp hồ sơ giấy đăng ký hoàn chỉnh về Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương tại số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội để được xác nhận.

4.3 Chi phí đăng ký web với Bộ Công Thương là bao nhiêu?

Chi phí thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương là 0 hoàn toàn miễn phí. Do đó, bạn hãy nhanh chóng thông báo/đăng ký để có được những lợi ích và đảm bảo website không bị phạt hay buộc ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và xa hơn là hoạt động kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp. 

Đăng ký website Bộ Công Thương là việc làm quan trọng cần làm và là yêu cầu bắt buộc của chính phủ đối với các trang web thương mại bán hàng. Vì thế, nếu đã hoàn thiện hay đang trong quá trình xây dựng website, bạn hãy chú ý và làm đúng các bước mà chúng tôi hướng dẫn ở trên để tránh những ảnh hưởng không mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công.

 

0327900540