Cách thiết kế website đơn giản và hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dù tổ chức doanh nghiệp nhỏ lẻ hay tầm cỡ thì website vẫn là công cụ, phương tiện hàng đầu giúp quảng bá sản phẩm hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, hiện nay các tổ chức mới kinh doanh hoặc bắt đầu một thương hiệu vẫn còn đang loay hoay tìm cách thiết kế website sao cho phù hợp với tính chất sản phẩm và ngành hàng của mình. Để tìm lời giải đáp thích hợp cho vấn đề này hãy cùng F4web tham khảo bài viết dưới đây.

 1. Thiết kế website là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu, website là gì, thiết kế website là làm gì? 

Website là trang web hay trang mạng là tập hợp các trang chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… nằm trên một domain, được lưu trữ trên máy chủ web. Website có thể được người dùng truy cập từ xa thông qua mạng Internet. Website cho phép người dùng đưa thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp hay đăng tải bất kỳ chủ đề nào để người khác có thể truy cập thông qua Internet.

 • Ví dụ: f4web.vn, fhmvietnam.vn, ...

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là việc giúp người dùng tạo ra một website hoàn chỉnh như: blog cá nhân, trang thương mại điện tử, trang tin điện tử, diễn đàn… Hiểu đơn giản, thiết kế website là tạo nên một website để cung cấp thông tin, bán hàng hoặc là nơi tương tác cho người dùng. Cụ thể để nắm rõ cách thiết kế website, bạn cần có hosting, tên miền, website và kết hợp kiến thức HTML, CSS, PHP, JAVASCRIPT, ASP,… cùng các mã nguồn mở phổ biến như wordpress, joomla. 

 1. Tại sao cần thiết kế website?

Trước khi đi vào phần hướng dẫn thiết kế website, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mục đích cũng như lý do mà các tổ chức cần sở hữu website cho doanh nghiệp của mình. Một số lý do phổ biến có thể kể đến như:

 • Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, thương hiệu

Giữa thời đại của công nghệ 4.0, thế kỷ của sự bùng nổ mạng lưới internet trên toàn cầu, khi mà xu hướng tìm kiếm thông tin mua bán trực tuyến đang ngày một gia tăng nhanh chóng, thì việc sở hữu một website cho doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết để tăng độ nhận diện thương hiệu. Xu hướng này đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một chiến thuật marketing online hiệu quả, bao gồm việc tìm cách thiết kế website chuẩn chỉnh nhằm phân bổ và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm. Một trang web với thiết kế hiện đại, tinh tế và truyền tải được hết tinh thần thương hiệu sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ việc kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các tổ chức nhỏ lẻ, website sẽ là một phương tiện hiệu quả để quảng bá thương hiệu, sản phẩm đồng thời nâng cao các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh.

Thiết kế website

Thiết kế website 

 • Hỗ trợ khách hàng, nâng cao trải nghiệm mua hàng

Khi doanh nghiệp đã xác định được cách thiết kế website phù hợp với thương hiệu của mình thì việc truyền tải hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình tới công chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, website sẽ giúp truyền đạt thông tin từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào ngăn cách cũng như giúp khách hàng cập nhật được các dòng sản phẩm và dịch vụ mới nhất. Bên cạnh đó, đây là phương pháp marketing có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, không phải cứ thiết kế xong xuôi thì website nào cũng có thể phát triển và duy trì được. Việc này đòi hỏi các cá nhân, tổ chức cần cập nhật, bắt kịp và nghiên cứu về xu hướng phát triển của thời đại công nghệ mới để tạo nên những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hơn nữa, người phụ trách thiết kế web phải biết cách tối ưu hoá các chức năng của giao diện, hỗ trợ người dùng trong việc xem và mua hàng. 

 1. Các bước thiết kế website hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nhằm sở hữu một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng cần thiết, doanh nghiệp cần đảm bảo theo chuẩn quy trình các bước thiết kế web như sau:

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế:

Điều đầu tiên trong số các bước thiết kế website chuyên nghiệp là tiếp nhận thông tin, yêu cầu đối với website mà họ mong muốn, cụ thể:

 • Mục đích thiết kế website
 • Bạn mong muốn website có những tính năng gì?
 • Yêu cầu về mặt hình ảnh, thẩm mỹ ra sao?
 • Tên miền là gì? Tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của web, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO,… của website, nên lập trình viên có thể tư vấn, góp ý để giúp khách hàng chọn tên miền hợp lý.
 • Đối tượng khách hàng hướng đến là những ai?

Lên ý tưởng thiết kế web

Lên ý tưởng thiết kế web

Bước 2: Chọn nền tảng thiết kế website

Tiếp đến, bạn cần lựa chọn một nền tảng phù hợp để thiết kế web cho doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng để thiết kế một trang web cho bạn chọn, ví dụ WordPress, Landing,… Tuy nhiên, đối với người mới học cách thiết kế website thì WordPress sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất bởi nó không đòi hỏi kỹ thuật cao lại cung cấp toàn quyền kiểm soát giao diện web. Nếu một trang web có quá nhiều tính năng chuyên nghiệp không phải là điều mà bạn chú trọng thì đây sẽ là lựa chọn tối ưu đó. Nhưng nếu điều bạn cần là một website đa tính năng với dữ liệu data lớn thì PHP sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn. 

Lựa chọn nền tảng thiết kế phù hợp với yêu cầu

Lựa chọn nền tảng thiết kế phù hợp với yêu cầu

Bước 3: Phác thảo layout website

Sau khi lựa chọn được nền tảng thiết kế phù hợp, bạn đã có thể bắt đầu phác thảo bố cục riêng cho website của mình. Hiện tại có rất nhiều mẫu layout được cung cấp miễn phí internet hay những website của đối thủ mà bạn có thể tham khảo để lên ý tưởng. Bản phác thảo thì khi bạn bắt tay vào thiết kế website sẽ càng dễ dàng, nhanh chóng.

Phác thảo layout website

Phác thảo layout website

Bước 4: Hoàn thiện thiết kế website

Một khi đã có trong tay bản phác thảo bố cục website, thì việc bạn cần làm bây giờ chính là hiện thực hóa bản phác thảo ấy. Bước đầu tiên trong quá trình bắt tay thiết kế đó là xây dựng sơ đồ web để đảm bảo bạn sẽ thể hiện được đầy đủ các nội dung, chức năng trong từng trang. Cuối cùng là edit và hoàn thiện website như kế hoạch. 

Thiết kế website dựa vào mẫu đã phác thảo

Thiết kế website dựa vào mẫu đã phác thảo

Bước 5: Kiểm tra thiết kế, chạy thử website

Sau khi thiết kế website đã hoàn thiện, bạn sẽ cần so sánh lại với bản phác thảo xem có sai sót gì hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem web có hoạt động trên cả máy tính và điện thoại không, từ đó đảm bảo rằng website đã tối ưu hiển thị cho người dùng trên mọi thiết bị truy cập. Nếu quá trình kiểm tra không xảy ra vấn đề sai sót nào thì lúc này bạn đã có thể tiến hành chạy thử website và thiết lập chế độ hiển thị để người dùng truy cập.

Kiểm tra và chạy thử website

Kiểm tra và chạy thử website

Bước 6: Mua domain, hosting phù hợp

Sau khi đã nắm rõ thông tin yêu cầu, bạn sẽ cần mua được domain và hosting. Trong đó, domain hay gọi là tên miền chính là địa chỉ web để truy cập và bạn nên chọn tên miền phù hợp với nội dung website hoặc tên doanh nghiệp của mình. Còn hosting sẽ sử dụng để lưu trữ nội dung website an toàn. Có rất nhiều công ty cung cấp hosting nhưng dù lựa chọn dịch vụ hosting của công ty nào bạn cũng phải đảm bảo đơn vị đó cung cấp được các tính năng:  

 • Tài khoản email tùy chỉnh
 • Không giới hạn lưu lượng
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7

Bạn sẽ cần mua domain và hosting cho website của mình

Bạn sẽ cần mua domain và hosting cho website của mình

Bước 7: Phân tích, sửa lỗi và tối ưu trang:

Trong số các bước thiết kế website, đây cũng là một bước không kém phần quan trọng. Bạn phải luôn theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của trang web để nếu xảy ra vấn đề thì ngay lập tức điều chỉnh và cải thiện lại. Từ đó,  đảm bảo mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng hi truy cập web.

Phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của web

Phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của web

Bước 8: Đưa website vào hoạt động

Nếu mọi thứ đã ổn bạn có thể đưa website vào hoạt động chính thức và thực hiện các công việc marketing như SEO, chạy Ads, chia sẻ các bài viết của website lên mạng xã hội,… để nhiều người biết tới website của bạn hơn. Đồng thời giúp website lên top tìm kiếm trên công cụ Google.

Đưa website vào hoạt động

Đưa website vào hoạt động

 1. Thiết kế website ở đâu thì hiệu quả?

Trên đây là cách thiết kế website cho người mới bắt đầu mà F4Web đã tổng hợp và thông tin đến bạn. Tuy nhiên, như đã nói, nếu chỉ thiết kế trang web mà không duy trì hay cập nhật thường xuyên thì doanh nghiệp của bạn sẽ khó có thể bắt kịp với xu thế. Vì vậy việc lựa chọn một đơn vị uy tín giúp doanh nghiệp “giải vây” và cung cấp trang bán hàng trực tuyến hiệu quả là vô cùng cần thiết. Tại F4Web, chúng tôi cung cấp tới nhãn hàng đầy đủ các dịch vụ thiết kế và phát triển web chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng:

 • Website chuyên nghiệp, uy tín, hỗ trợ hoạt động quảng bá thương hiệu
 • Giao diện website hiện đại, ấn tượng
 • Thiết kế Website chuẩn SEO, giúp tối ưu thứ hạng tìm kiếm trên Google
 • Tích hợp tính năng giúp tối ưu chuyển đổi khách hàng 
 • Quản trị website thuận tiện, hệ thống bảo mật cao
 • Tốc độ tải trang nhanh, tăng trải nghiệm khách hàng

Nhận tư vấn miễn phí cách thiết kế website chuyên nghiệp và hiệu quả từ chuyên gia thiết kế website F4Web tại đây.

0327900540